[TỪ A-Z] HOMESTAY – ĐẦU TƯ – XÂY DỰNG – THIẾT KẾ (P2)

0204 Homestay

Chi phí xây dựng homestay: Cần số vốn tối thiểu là bao nhiêu?

“Chi phí xây dựng homestay tối thiểu cần bao nhiêu?” – Đây chẳn hẳn là câu hỏi đầu tiên mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng quan tâm khi muốn bước chân vào thị trường kinh doanh homestay. Trước khi tìm hiểu đáp án cho câu hỏi này, bạn cần biết rằng, mỗi mô hình homestay sẽ có số vốn đầu tư ban đầu là khác nhau. Ngoài ra, vẫn còn những yếu tố khác ảnh hưởng đến số vốn đầu tư của bạn như chi phí mua nhà (thuê nhà), đầu tư thiết bị nội ngoại thất,…

Do đó, hãy cùng Đại Nam Real tìm hiểu kinh doanh homestay bao gồm những loại chi phí nào trong bài viết dưới đây.

Thông thường, chi phí xây dựng homestay được chia thành 2 loại:

Chi phí đầu tư homestay: địa điểm, cơ sở vật chất, giấy tờ pháp lý,…

Chi phí vận hành homestay dài hạn: nhân sự, quản lý, sửa chữa vật dụng,…

0204 Homestay
Chi phí xây dựng homestay gồm chi phí đầu tư và chi phí vận hành

5 loại chi phí khi đầu tư homestay

Khi quyết định kinh doanh homestay, nếu bạn đã có sẵn nhà riêng với vị trí thích hợp, diện tích đủ lớn thì việc thực hiện khá đơn giản. Nhưng nếu bạn không có sẵn nhà riêng? Hoặc nhà riêng có diện tích hạn chế, vị trí không thích hợp thì sao? Vậy thì bạn sẽ phải tính toán đến việc thuê hoặc mua nhà có vị trí hợp lý giúp cho việc kinh doanh thuận lợi hơn.

  1. Chi phí mua nhà

Nếu quyết định mua nhà để đầu tư homestay thì chi phí bỏ ra ban đầu là rất lớn. Tại những thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Lạt,… bạn phải bỏ ra từ 3 – 5 tỷ để sở hữu một căn nhà, thậm chí con số này sẽ lớn hơn nếu là những ngôi nhà gần trung tâm thành phố.

Tuy nhiên, khi mua nhà, bạn sẽ chủ động hơn trong việc thiết kế, trang trí, quản lý,… mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như phải hỏi ý kiến chủ nhà hay không được sửa chữa ngôi nhà quá nhiều,… Ngoài ra, nếu không kinh doanh homestay nữa thì bạn vẫn có thể sử dụng ngôi nhà vào mục đích khác để đầu tư sinh lời.

  1. Chi phí thuê nhà

Nếu không có đủ tài chính mua nhà, bạn có thể chuyển hướng sang thuê nhà. Hiện nay, thị trường cho thuê nhà rất đa dạng, từ thuê từng phòng riêng lẻ cho đến thuê nguyên căn. Do đó, tùy theo hình thức kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn cách thuê hợp lý.

Giá thuê trung bình sẽ dao động từ 8 – 12 triệu đồng/tháng/80 – 100m2. Chi phí đặt cọc tối thiểu là 2 tháng/lần. Nếu thuê căn hộ chung cư, sẽ phát sinh thêm chi phí quản lý từ 10,000 – 13,000đ/m2.

Như vậy, tiền thuê nhà 1 tháng sẽ rơi vào khoảng 800 – 1.5 triệu.

0204 Homestay 01
Tùy theo hình thức kinh doanh homestay mà bạn có thể lựa chọn thuê từng phòng riêng lẻ hoặc thuê nguyên căn
  1. Chi phí thiết kế nội ngoại thất

Phong cách thiết kế và nội ngoại thất là yếu tố hàng đầu khi khách hàng đưa ra quyết định thuê homestay. Do đó, tùy theo đối tượng khách hàng bạn hướng đến mà lựa chọn phong cách thiết kế cũng như nội ngoại thất phù hợp như phong cách vintage, bohemian, minimalist,…

Giá thành thiết kế nội thất khoảng 250,000 – 300,000đ/m2.

Giá thành thiết kế ngoại thất khoảng 150,000 – 220,000đ/m2.

  1. Chi phí vật dụng nội thất

Vật dụng, trang thiết bị cũng tốn một phần không nhỏ trong nguồn vốn của bạn. Nếu bạn thiết kế homestay theo phong cách retro, vintage thì bạn có thể tái sử dụng hoặc tận dụng những vật liệu cũ.

Ngoài ra, chi phí của các vật dụng thiết yếu như giường ngủ, tủ quần áo, bàn trà, sofa, giấy dán tường,… khoảng 30 – 40 triệu đồng. Chi phí thiết bị điện dân dụng như tivi, tủ lạnh,… khoảng 50 triệu đồng.

  1. Chi phí chụp ảnh, marketing, PR

Sau khi đã thiết kế, trang trí và chuẩn bị đầy đủ nội ngoại thất cho homestay, việc tiếp theo bạn cần làm là quảng cáo cho homestay trên các kênh OTAs – kênh bán phòng homestay và các trang mạng xã hội:

Ảnh chụp: phải được đầu tư chỉnh chu về chất lượng, góc chụp phải chi tiết nhất có thể để thu hút khách hàng với giá khoảng 10,000đ/tấm

Facebook, Instagram: chạy quảng cáo, khoảng 3 – 5 triệu đồng

Kênh OTAs: khi bán được phòng trên những kênh này, bạn sẽ phải trả 1 khoản phần trăm cho họ theo thỏa thuận.

4 loại chi phí chính vận hành homestay

Quảng cáo cho homestay
Quảng cáo cho homestay
  1. Chi phí nhân sự

Ngoài chi phí mua/thuê nhà thì đây là chi phí xây dựng homestay nặng nhất. Nếu bạn không có đủ điều kiện hay thời gian quản lý homestay, bạn có thể thuê nhân sự hoặc sử dụng các phần mềm hỗ trợ. Đây sẽ là người giúp bạn quản lý các việc như tiếp nhận khách ra vào, sắp xếp lịch đặt phòng, xử lý rắc rối,… khi bạn không có mặt.

Chi phí thuê nhân sự sẽ dao động từ 6 – 9 triệu/người/tháng.

  1. Chi phí điện nước

Chi phí điện nước sẽ khoảng trên dưới 3 triệu/tháng. Khi kinh doanh homestay, bạn nên đăng ký theo giá điện kinh doanh thì sẽ phù hợp hơn.

Ngoài ra, bạn hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho những trường hợp như giá điện nước cao chót vót. Bởi vì một số khách hàng sẽ có suy nghĩ “mua mâm phải đâm cho thủng”, nên họ sẽ dùng điện nước thoải mái quá mức.

  1. Chi phí hỗ trợ cho công an phường, an ninh khu vực

Đặc thù của ngành kinh doanh homestay là đăng ký tạm trú tạm vắng cho du khách hoặc ẩu đả, gây rối, mất trật tự công cộng,… Do đó, bạn cần có một khoản chi phí hỗ trợ công an phường, an ninh khu vực để mang lại sự an toàn cho bạn cũng như khách hàng, đặc biệt là du khách nước ngoài – những người luôn đặt vấn đề an toàn, an ninh lên hàng đầu khi đi du lịch.

0204 Homestay 06
Chi phí vận hành homestay bao gồm chi phí thuê nhân sự, điện nước, hỗ trợ cho công an phường, an ninh khu vực,…
  1. Chi phí khác

Ngoài ra, bạn nên dự trì một khoản chi phí từ 1 – 2 triệu/tháng dành cho những chi phí phát sinh, sửa chữa vật dụng hư hỏng,…

Như vậy, với việc thuê nhà để kinh doanh homestay, ngân sách ban đầu bạn cần bỏ ra khoảng 200 triệu đồng. Sau khi trừ hết các loại chi phí, bạn sẽ thu về một khoản lợi nhuận khoảng 7 – 8 triệu/tháng.

Đối với trường hợp mua nhà, chi phí phải trả hàng tháng sẽ ít hơn, do đó lợi nhuận thu về sẽ cao hơn, khoảng 15 triệu/tháng.

Như vậy, sau bài viết trên đây, bạn đã có đáp án cho câu hỏi “Chi phí xây dựng homestay tối thiểu cần bao nhiêu?”. Hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quát và có lựa chọn hợp lý khi quyết định kinh doanh mô hình này.

Ann Tran – Ban biên tập Nhà Đất Mới