Phố núi và sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản

Hồ Cánh Bướm

Dù chỉ mới là đề xuất nhưng thông tin các doanh nghiệp bất động sản lớn có ý định đầu tư dự án ở các tỉnh Tây Nguyên đang trở thành “miếng mồi” cho các nhóm đầu cơ “ăn theo” bằng cách thổi giá, phân lô đất nền trái phép, huỷ hoại thương hiệu vốn có của những vùng đất này.

Sức hấp dẫn của bất động sản núi

Trong những năm gần đây, xu hướng đầu tư dự án bất động ở các tỉnh Tây Nguyên nở rộ. Hàng loạt “ông lớn” đã và đang có ý định triển khai những đại đô thị mang đến nhiều kỳ vọng phát triển cho các phố núi nổi tiếng ở Tây Nguyên như: Đà Lạt và Bảo Lộc (Lâm Đồng), Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Pleiku (Gia Lai)…

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Sở Xây dựng, UBND TP. Đà Lạt và Công ty Cổ phần địa ốc Đại Quang Minh về việc thống nhất phạm vi nghiên cứu, lập ý tưởng thiết kế quy hoạch khu đô thị phía Đông TP. Đà Lạt có diện tích hơn 530ha.

Theo đó, phạm vi nghiên cứu ý tưởng quy hoạch gồm một phần phường 9 (quy hoạch phân khu A9, B3), phường 11 (quy hoạch phân khu Ca, C2, C3) và phường 12 (khu vực hồ Than Thở).

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh – Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả – Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Miền Trung (gọi tắt liên danh) đã có đề xuất tài trợ lập quy hoạch và đăng ký đầu tư dự án tại huyện Lâm Hà có quy mô lên đến 15.000ha.

Phạm vi 15.000ha do liên danh đề xuất được xác định bao gồm thị trấn Nam Ban, các xã Mê Linh, Đông Thanh, Nam Hà, Gia Lâm, Phi Tô, huyện Lâm Hà và một phần thuộc xã Bình Thạnh, Hiệp Thạnh và Liên Hiệp, huyện Đức Trọng.

Theo liên danh này nhận định khu đất phù hợp với mục tiêu hình thành một “khu đô thị mới tầm cỡ hiện đại, đồng bộ và đa chức năng”, trong đó nổi bật là: đô thị kết hợp với khoa học – giáo dục, đô thị hành chính, đô thị nông nghiệp kỹ thuật cao, đô thị sáng tạo, đô thị kết hợp sinh thái – dịch vụ.

Mặt bằng Novaworld Đà Lạt
Mặt bằng Novaworld Đà Lạt

Dự án quy mô lớn nhất hiện nay đang được một doanh nghiệp tên tuổi đầu tư là NovaWorld Đà Lạt, tọa lạc trên địa bàn huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng với quy mô 650 ha và 183 ha diện tích mặt hồ, bao gồm các hạng mục biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố thương mại, nhà phố, căn hộ, khách sạn…

Tại thành phố Buôn Ma Thuột, dự án đình đám nhất trong khoảng thời gian gần đây phải kể đến là Thành phố Cà Phê do Tập đoàn Trung Nguyên làm chủ đầu tư. Dự án này được xây dựng trên tổng diện tích 45,45 ha, với mật độ xây dựng 27%; mật độ cây xanh và mặt nước khoảng 50%.

Giai đoạn 1, dự án triển khai phân khu Tesla và Cantana với tổng số 552 sản phẩm bao gồm nhà liên kế, nhà phố thương mại.

Bên trong dự án được đầu tư hệ thống tiện ích như trường mầm non Living, trường tiểu học Happy, trung tâm thương mại, công viên Zen Garden,…và thừa hưởng tiện ích Bảo tàng thế giới cà phê đã hiện hữu.

 

Hồ Cánh Bướm
Đảo Cánh Bướm – Điểm check in mới nổi tại Bảo Lộc

Nằm cách Đà Lạt khoảng hơn 100km, Bảo Lộc sở hữu những vẻ đẹp được thiên nhiên ban tặng không thua kém “người anh” Đà Lạt. Thành phố này thích hợp để phát triển các dự án Bất động sản nghỉ dưỡng núi, sinh thái, homestay, trang trại nghỉ dưỡng, nông nghiệp sạch…

Trong những năm gần đây, ăn theo thông tin về cao tốc Dầu Giây – Liên Khương và loạt doanh nghiệp bất động sản lớn sắp xin làm dự án ở đây mà thị trường nhà đất Bảo Lộc liên tục sốt nóng. Tuy nhiên Nhà đầu tư nên định hướng dài hạn và trước khi mua nên đi thăm quan, trải nghiệm để biết được thì trường khu vực như thế nào, giá cả và tính an toàn của dự án trước khi “xuống tiền”.