Khánh Hòa: Bất động sản Khu du lịch Bãi Dài sôi động sau kì ‘ngủ đông’

BDS Bai Dai Cam Ranh - 6

Tại Khu du lịch Bãi Dài (bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa), nhiều dự án đang tăng tốc về đích sau thời gian dài phải tạm ngưng để thanh tra, hoàn thiện hồ sơ pháp lí và ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Hơn 24.000 tỉ đồng đã đầu tư vào Bãi Dài Cam Ranh

Những chuyển biến tích cực

Ban quản lí Khu du lịch bán đảo Cam Ranh (BQL Bãi Dài) cho biết tính đến hết quí 3/2020 đã có 40 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đã có 24.538 tỉ đồng “rót” vào KDL Bãi Dài.
Trong số này có 6 dự án, gồm: Vipearl Long Beach villas, KDL nghỉ dưỡng cao cấp Duyên Hà, Fusion Maia Nha Trang Resort, KDL sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow, Alma, Khu đô thị Golden Bay đã đi vào hoạt động toàn bộ dự án.

ALMA một trong những dự án đi vào hoạt động tại Bãi Dài. (Ảnh: Khải An).

Bên cạnh đó là 5 dự án gồm KDL nghỉ dưỡng, gồm: Biển Đông, Riviera Residences & Resort, Khu trung tâm dịch vụ du lịch biển Nam Hùng, Khu Resort và khách sạn Đỉnh Vàng Nha Trang, KDL Đỉnh Vàng – Cam Ranh đã hoàn thành đi vào hoạt động giai đoạn một và triển khai giai đoạn hai.

Đáng chú ý, sau một thời gian dài phải tạm ngưng để thanh tra, hoàn thiện hồ sơ pháp lí và ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, thời gian gần đây nhiều dự án tại Khánh Hòa nói chung và khu vực Bãi Dài nói riêng đã rầm rộ triển khai để về đích.

Trong đó, dự án KDL sinh thái Prime – Prime Resorts & Hotels sau một thời gian chậm tiến độ đến nay phần san lấp mặt bằng, hạ tầng kĩ thuật đạt khoảng 90%. Dự án cũng đã hoàn thiện 175 căn biệt thự 2 tầng và đang xây dựng hoàn thiện nhà hàng, khu chức năng, khu Spa, hồ bơi …

BQL Bãi Dài cho biết, CĐT KDL sinh thái Prime – Prime Resorts & Hotels đã tích cực triển khai dự án và đã đầu tư xây dựng khoảng 1.700 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện dự án vẫn chưa hoàn thành việc thi công xây dựng, nhà đầu tư chưa hoàn thành thủ tục để được cấp phép xây dựng giai đoạn 2 (Khối khách sạn) .

Nhiều dự án đang tăng tốc về đích tại Bãi Dài. (Ảnh: Khải An).

Ngay cạnh đó là dự án The Arena của CTCP Trần Thái Cam Ranh cũng đang huy động hàng ngàn nhân công để nhanh chóng hoàn thành tiến độ bù cho thời gian phải “ngủ đông” vừa qua.

Theo BQL Bãi Dài, The Arena đã triển khai san lấp mặt bằng, các trục đường giao thông; khu khách sạn 2 tầng đã xong phần khung thô, đang hoàn thiện lắp đặt nội thất tòa nhà A1 (18 tầng nổi, 1 tầng hầm), tòa nhà A2 (20 tầng) và nhà tòa A3, A4 (8 tầng nổi, 1 tầng hầm); đang thi công phần thô 124/126 căn villa.

The Arena sau thời gian “ngủ đông” đang tăng tốc về đích. (Ảnh: Khải An).

Mới đây, Delta Group và Trần Thái Cam Ranh đã kí kết về gói thầu xây dựng, theo đó nhà thầu sẽ hoàn thiện 3 phân khu và hạ tầng cảnh quan dự án The Arena. Delta cho biết đã huy động đến 600 công nhân lành nghề tại công trường cùng đội ngũ chuyên gia, kĩ sư giàu kinh nghiệm vào giai đoạn này, dự kiến sẽ tăng thêm vào giai đoạn nước rút và liên tục tăng ca để đảm bảo tiến độ.

Theo đó, để đảm bảo tiến độ, hiện tại ở dự án này đang duy trì khoảng 1.300 – 1.400 kĩ sư, giám sát, công nhân làm việc mỗi ngày.

Một dự án khác cũng đã gấp rút thi công là Khu nghỉ mát cảnh biển – Cam Ranh của Công ty CP Đầu tư Sao Phương Nam với mức đầu tư xây dựng hơn 1.200 tỉ đồng.

Hiện dự án đã hoàn thiện 34 căn villa; 26 căn villa 2 tầng, 10 căn villa 1 tầng khu vực bờ hồ, 5 căn biệt thự biển và 4 block khách sạn 5 tầng đang hoàn thiện nội thất.

Nhiều dự án chậm tiến độ kéo dài

Bên cạnh các dự án hoàn thành đi vào hoạt động và đang gấp rút về đích, một số dự án vẫn ì ạch thi công hoặc dừng hoàn toàn dự án.

Cam Ranh Flower của TNR Holdings – một trong những dự án chậm tiến độ kéo dài. (Ảnh: Khải An).

Đáng kể là dự án Cam Ranh Flower của TNR Holdings được giao đất từ 1/2014, nhưng đến nay mới hoàn thành công tác san lấp mặt bằng cho toàn bộ dự án và một phần đường giao thông nội bộ để phục vụ công tác thi công và thi công xây dựng phần sàn và phần khung của 20 căn biệt thự 2 tầng, thực hiện xong 41 cọc khoan nhồi của khối khách sạn 18 tầng.

Hiện chủ đầu tư đang triển khai san nền dự án. Tổng giá trị khối lượng đã thực hiện khoảng 210 tỉ đồng.

Theo BQL Bãi Dài, tiến độ thực hiện chậm so với giấy Chứng nhận đầu tư (CNĐT) và đã hết thời gian thực hiện theo qui định trong giấy CNĐT.

Dự án có mật độ xây dựng gộp (MĐXD) trong qui hoạch chi tiết 1/500 lớn hơn MĐXD theo qui hoạch phân khu 1/2000 được duyệt và dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở.

Dự án KDL – Dịch vụ tổng hợp bắc bán đảo Cam Ranh của Công ty TNHH Hoàn Cầu Cam Ranh cũng là một trong những dự án chậm tiến độ kéo dài. Đến nay, chỉ mới triển khai san lấp mặt bằng trên phần diện tích được giao, đang thi công cây xanh cảnh quan dọc Đại lộ Nguyễn Tất Thành.

Một số dự án tại Bãi Dài cũng bắt đầu triển khai sau một thời gian “ngủ đông”. (Ảnh: Khải An).

Theo BQL Bãi Dài, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án chưa hoàn thành. Dự án chưa được cấp phép xây dựng, nhà đầu tư thực hiện dự án chậm tiến độ và thời gian thực hiện dự án đã hết theo giấy CNĐT.

Bên cạnh đó là dự án KDL Nha Trang Seahorse Resort & Spa của Công ty Cổ phần Đầu tư du lịch Hồng Ngọc Việt và KDL The Manna của Công ty TNHH Bờ Biển Vàng là hai dự án chậm tiến độ và UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra báo cáo riêng.

BQL Bài Dài cho biết, hiện nhiều nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án chậm tiến độ so với qui định tại giấy CNĐT và Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của UBND tỉnh nhưng chưa được xử lí theo qui định.

“Đối với các dự án chậm tiến độ theo qui định, Ban đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng tiến hành kiểm tra, xử lí, xem xét giải quyết việc giãn, điều chỉnh tiến độ hoặc chấm dứt hoạt động dự án theo qui định”, một lãnh đạo BQL Bãi Dài cho biết.

Khu vực phía Tây đường Nguyễn Tất Thành đang được điều chỉnh qui hoạch. (Ảnh: Khải An)

Mục tiêu của đồ án là khu du lịch sinh thái đa dạng, du lịch, nghỉ mát chất lượng cao, trở thành trung tâm du lịch văn hóa, thương mại dịch vụ, hội thảo, du lịch vùng quốc gia và quốc tế.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã có văn bản về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Đây sẽ là cơ sở tạo động lực cho các doanh nghiệp đẩy mạnh khắc phục hậu quả của dịch, tăng tiến độ thi công các dự án để sớm đưa công trình về đích.

Hiện nay BQL Bãi Dài đang thực hiện việc trình thẩm định và phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ qui hoạch chung tỉ lệ 1/5000 Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (khu vực phía Tây đường Nguyễn Tất Thành).

Nguồn: vietnambiz.vn