Đông tứ trạch và những điều cần biết

đông tứ trạch 04

Đông tứ trạch là 1 trong 2 hướng xây nhà và đặt bàn thờ cho gia chủ. Đây là yếu tố phong thủy cần cân nhắc kỹ để tạo ra các dòng khí tốt cho gia đình.

Từ xưa đến nay, người phương Đông luôn cẩn trọng trong việc quyết định xây dựng nhà mới. Người ta cho rằng hành động xây nhà tức “động thổ”, vì vậy phải lựa chọn kỹ lưỡng vì địa khí mảnh đất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, công danh tài lộc của gia chủ.

1. Đông tứ trạch là gì ?

Trong phong thủy Bát trạch, người ta xét đến mối quan hệ giữa chủ nhà và hướng nhà, mà không xem xét sự tốt xấu của cấu trúc ngôi nhà và vận nhà trong tương quan thời gian. Trường phái này lấy năm sinh của gia chủ phối Bát quái và liên hệ với 8 hướng để định cát hung – tốt xấu giữa căn nhà và gia chủ. Có 2 cụm hướng xây nhà chính: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

Từ tâm của mặt bằng ngôi nhà, không gian nhà được chia làm 8 hướng quái, mỗi hướng là một quái trạch, chiếm 45 độ. Quái trạch được phân biệt thành Đông và Tây, mỗi bên gồm 4 hướng.

Đông tứ trạch gồm Khảm – Bắc, Ly – Nam, Chấn – Đông, và Tốn – Đông Nam. Quái trạch thể hiện mối liên quan phong thủy giữa tuổi và vận mệnh của chủ nhà với hướng xây nhà. Nếu chúng hòa hợp, việc dựng nhà sẽ được thuận lợi. Đồng thời, gia chủ sẽ được đem lại vận khí tốt, nhiều may mắn và làm ăn phát đạt, con cháu đủ đầy.

Đông tứ trạch 01
Bát trạch trong phong thủy nhà ở

Theo quan niệm từ thời xa xưa, hướng Đông tứ trạch sẽ phối hợp với người mang Đông tứ mệnh để tạo ra các dòng khí tốt. Đây là nguyên tắc, nếu kết hợp sai thì sẽ tạo ra các dòng khí xấu – hung hại cho gia chủ.

2. Cách xác định tuổi hợp Đông tứ trạch

Tùy theo năm sinh, mỗi mệnh người được gán cho một quái và dùng quái số để tính toán ra quái mệnh. Quái mệnh cũng chia làm Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Đông tứ mệnh là những người có mệnh Khảm, Ly, Chấn và Tốn.

Theo phong thủy Bát Trạch, các quái số tương ứng với cung mệnh của người như sau: (1) Nhất Khảm, (2) Nhị Khôn, (3) Tam Chấn, (4) Tứ Tốn, (5) Ngũ Trung (Nam Khôn, Nữ Cấn), (6) Lục Càn, (7) Thất Đoài, (8) Bát Cấn, (9) Cửu Ly. Từ đó, người mang Đông tứ mệnh sẽ có các quái số: 1, 3, 4, 9.

Cách tính quái số để xác định người nào thuộc nhóm cung mệnh Đông tứ mệnh như sau:

Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch. Chú ý cần phải thực hiện chính xác nếu không các tính toán đều đưa ra kết quả sai lệch.

Ví dụ: người sinh ngày 16 – 05 – 1997 có năm sinh âm lịch là Đinh Sửu (1997)

Bước 2: Lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau. Nếu kết quả >10 thì giản ước tới số có 1 chữ số.

Bước 3: Tiếp tục các phép tính toán sau:

+ Đối với gia chủ là Nam, lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính được (ở bước 2)

+ Đối với gia chủ là Nữ, lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được. Tương tự nếu kết quả >10 thì giản ước tới số có 1 chữ số.

Kết quả chính là quái số cần tìm.

Ví dụ cụ thể để Quý vị dễ hình dung:

Nữ sinh năm âm lịch 1984.

Lấy 8 + 4 = 12 > 10

Lấy tiếp 1 + 2 = 3

Như vậy, chúng ta tính được Nữ sinh năm 1985 âm lịch mang Đông tứ mệnh, hợp hướng Đông tứ trạch bao gồm hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam.

3. Cách chọn hướng nhà Đông tứ trạch cho người Đông tứ mệnh

Như đã nói ở trên, gia chủ thuộc mệnh Đông tứ mệnh cần xây nhà hướng Đông tứ trạch. Tuy nhiên, từng cung mệnh kết hợp với từng hướng xây nhà trong đó sẽ đem lại những ảnh hưởng khác nhau cho gia đình.

Đông tứ trạch 2
8 dòng khí tốt – xấu theo phong thủy Bát trạch

Những người năm sinh thuộc các quẻ Chấn, Tốn, Khảm, Ly là thuộc Đông tứ mệnh, và chỉ có thể thực hiện xây nhà có phương tọa theo các hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam, tức thuộc nhóm Đông tứ trạch.

Nếu người mệnh Đông mà ở Tây trạch hoặc ngược lại sẽ phải chịu nhiều thiên tai, đại họa, vận khí xấu vào gia chủ và người thân trong gia đình. Các dòng khí hung được sắp xếp theo cấp độ từ thấp đến cao gồm: Họa hại, Lục sát, Ngũ Quỷ, Tuyệt mệnh.

Vì vậy, gia chủ phải cực kỳ cẩn trọng khi tính toán quái mệnh và lựa chọn hướng xây nhà để không mang họa vào thân.

Nếu tuân thủ theo nguyên tắc phong thủy Bát trạch, gia chủ sẽ có được địa khí tốt, vận khí vượng. Có 4 dòng khí vượng, sắp xếp theo cấp độ từ cao xuống thấp gồm: Sinh khí, Thiên y, Diên niên (Phước đức), Phục vị.

Dưới đây là bảng tra cứu hướng tốt cho người Đông tứ mệnh xây nhà hướng Đông tứ trạch

Đông tứ trạch 3

4. Giải nghĩa 8 hướng Bát trạch tốt – xấu

4.1. Hướng tốt

Sinh khí (Sanh khí): Hướng này thuộc sao Tham lang tinh, Dương Mộc, Thượng kiết.

Người có cung mệnh hiệp được phương Sinh Khí này lợi cho việc làm ăn. Gia chủ thu hút tài lộc, danh tiếng, làm ăn phát đạt, khách khứa tới đông, thăng quan phát tài. Đặc biệt đại tốt vào những năm, tháng Hợi, Mẹo, Mùi. Sinh khí là hướng tốt nhất trong 4 hướng tốt.

Đây là hướng phù hợp với gia chủ muốn phát triển đường công danh của mình ngày càng tốt hơn, thuận buồm xuôi gió mọi điều. Đối với nội bộ gia đình ngày một yên ấm, hạnh phúc hơn.

Thiên Y: Hướng này thuộc sao Cự môn tinh, Dương Thổ, Thượng kiết.

Thiên y là dòng khí tốt cho gia chủ sức khỏe dồi dào, trường thọ, cải thiện bệnh tật. Gia chủ xây nhà hướng này thì không bệnh tật, ổn định tâm tính, ngàn giấc ngủ ngon. Đặc biệt Thiên y có lợi cho phụ nữ. Những năm, tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi là thời gian phát tài.

Gia chủ quan tâm đến sức khỏe bản thân và gia đình nên lựa chọn hướng này để xua tan bệnh tật, bách niên giai lão. Hướng Thiên y thuộc đông tứ trạch này thường được quý nhân phù trợ, luôn gặp được may mắn và nhận được sự giúp đỡ, giúp mọi chuyện đều được giải quyết nhanh chóng.

Diên Niên (Phước Đức): Hướng này thuộc sao Võ khúc tinh, Dương Kim, Thứ kiết.

Đây là sao cực tốt giúp gia chủ xây dựng, bồi đắp và củng cố các mối quan hệ trong gia đình mình cũng như chuyện tình yêu, hôn nhân. Sống trong căn nhà xây theo hướng Diên Niên, vợ chồng gia chủ được khí tốt vui vẻ, đại vượng, sống lâu, yên ấm mọi bề.

Tình cảm giữa vợ chồng, mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái đều tốt đẹp, khăng khít và bền vững. Vợ chồng gặp nhiều mâu thuẫn trong hôn nhân, trên bờ vực tan vỡ cũng sẽ được cứu chữa. Đối với những người chưa lập gia đình, chuyện tình duyên cũng được thuận lợi. Hướng này sẽ giúp tìm bạn đời cho những ai trắc trở đường tình duyên.

Phục Vị (Qui Hồn): Hướng này thuộc sao Bồ chúc tinh, Âm Thủy, Thứ kiết.

Đây là sao tốt đem lại nguồn động lực, tinh thần mạnh mẽ, vững chãi cho gia chủ. Hướng này có lợi cho bàn thờ tổ tiên, đem đến sự bình yên, phù hộ may mắn. Nhờ đó, con cái thi cử luôn gặp may mắn, học hành ngày càng tiến bộ. Cha mẹ gắn bó, quan hệ khăng khít tốt đẹp, cuộc sống gia đình yên vui, no ấm. Tuy nhiên, vấn đề tình dục giảm sút.

đông tứ trạch 04
Hướng của Đông tứ trạch, Tây tứ trạch

4.2. Hướng xấu

Tuyệt mệnh: Hướng này thuộc sao Phá quân tinh, Âm Kim, Đại hung.

Đây là một sao cực xấu trong số các sao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống gia chủ. Trong kinh doanh thì làm ăn thua lỗ, dễ bị phá sản. Về sức khỏe thì dễ gây nên nhiều bệnh tật nguy hiểm, thậm chí gây chết người, tuyệt mạng. Đặc biệt cực xấu vào các năm, tháng Tỵ, Dậu, Sửu.

Ngũ Quỷ (Giao chiến): thuộc sao Liêm trinh tinh, Âm Hỏa, Đại hung.

Sao xấu khiến gia chủ gặp khó khăn trong công việc, dễ mất việc làm, thường cãi lộn bất hòa với đồng nghiệp. Những tai họa thường xảy đến như trộm cắp, cháy nhà,… triền miên. Gia đình bất hòa, người thân bệnh tật, kinh tế đi xuống trầm trọng.

Lục Sát (Du Hồn): thuộc sao Văn khúc tinh, Dương Thủy, Thứ hung.

Sao này gây xáo trộn trong quan hệ tình cảm giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái. Đặc biệt xấu vào những năm, tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Gia chủ thường xuyên thất bại trong việc làm ăn, sức khỏe giảm sút, gặp nhiều tai nạn gây nên chết chóc. Tai tiếng thị phi ngày một nhiều vì hướng này còn là nguyên nhân gây nên các chuyện tình cảm bất chính, phóng đãng. Đây là một trong những hướng thuộc đông tứ trạch mà các gia chủ cần đặc biệt tránh.

Họa Hại (Tuyệt Thế): thuộc sao Lộc tồn tinh, Âm Thổ, Thứ hung.

Họa hại là sao xấu, không may mắn, gây ra nhiều thị phi, thất bại cho gia chủ. Gia đình vợ chồng, con cái dễ bị chia rẽ vì những việc vụn vặt. Gia chủ dễ mất của cải, thất tài. Ứng hại vào những năm, tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Hướng xấu này gây ra nhiều khó khăn trong tài chính và tiền bạc của gia đình.

Theo Thietkevanan.com