10 Loại hình đầu tư bất động sản (P1)

Nhà phố thương mại Stella Mega City Cần Thơ

Bất động sản chính là một trong những lĩnh vực giúp các nhà đầu tư và các nhà môi giới bất động sản kiếm được nhiều tiền nhất. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều loại hình bất động sản mới xuất hiện khiến nhiều nhà đầu tư và môi giới cảm thấy lạ lẫm, không biết nên đánh giá tiềm năng của các loại hình này như thế nào.

Trong bài viết này, Đại Nam Real xin giới thiệu đến bạn đọc 10 loại hình bất động sản và ưu – khuyết điểm khi đầu tư vào các bất động sản này.

Loại hình đầu tư bất động sản thứ nhất: Căn hộ chung cư

Trước tình hình quỹ đất tại các thành phố lớn ngày càng thu hẹp như hiện nay, đầu tư căn hộ chung cư đang trở thành xu hướng đầu tư bất động sản tuy mới phát triển trong khoảng 10 năm trở lại đây nhưng cực kỳ tiềm năng. Thị trường bất động sản căn hộ phát triển nhộn nhịp với nhiều phân khúc từ bình dân đến cao cấp. Các dự án căn hộ chung cư thường toạ lạc tại những vị trí tốt với tiện ích sống đầy đủ và tiện nghi. Chính vì vậy, loại hình đầu tư căn hộ chung cư ngày càng thu hút trong mắt các nhà đầu tư.

Loại hình căn hộ chung cư cao cấp

Các căn hộ chung cư cao cấp thường tọa lạc ở những vị trí vàng, đắc địa của thành phố, những nơi có dân cư đông đúc, và có kinh tế phát triển mạnh mẽ. Nhìn chung, các căn hộ chung cư cao cấp thường được trang bị đầy đủ các món đồ nội thất cao cấp. Các tiện ích dịch vụ mang đẳng cấp 5 sao, cùng hệ thống an ninh hiện đại,… Do đó, giá thành của các căn hộ chung cư cao cấp này thường khá cao.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải có một nguồn tài chính cực kỳ hùng mạnh thì mới có thể đầu tư vào loại hình bất động sản này. Tuy nhiên, các căn hộ chung cư cao cấp lại có tiềm năng sinh lời siêu khủng.

Loại bds 01
Thị trường căn hộ chung cư đa dạng từ phân khúc cao cấp đến bình dân

Loại hình căn hộ chung cư giá rẻ

Các căn hộ chung cư giá rẻ được xây dựng và phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu an cư lập nghiệp của đại đa số người dân Việt Nam. Đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ, những người sống độc thân, và những người lao động có thu nhập trung bình. Thông thường, các căn hộ chung cư giá rẻ thường có giá dao động từ 900 triệu đến 1,6 tỷ đồng. Và chủ đầu tư sẽ hỗ trợ khách hàng thanh toán thành nhiều đợt khác nhau.

Ưu điểm của các loại hình đầu tư căn hộ chung cư:

Phương thức thanh toán linh hoạt, có thể trả góp nhiều đợt. Hiện nay, các dự án căn hộ chung cư( đầu tư căn hộ dạng sơ cấp) thường được ngân hàng hỗ trợ cho vay với lãi suất hấp dẫn.

Nhu cầu thuê căn hộ đang lớn, nhất là ở các thành phố lớn.

Đầu tư căn hộ chung cư có thể sinh lợi nhanh chóng bằng hình thức đầu tư ” lướt sóng”.

Tính thanh khoản tốt. Nếu cho thuê đối với đầu tư căn hộ dạng thứ cấp, khả năng sinh lợi sẽ đều đặn và ổn định hàng tháng.

Nhược điểm của loại hình đầu tư căn hộ chung cư:

Nhiều dự án căn hộ chung cư bị “thổi phồng” giá trị quá mức so với thực tế.

Chu kỳ giá tăng nhẹ, ít có biến động tăng vọt.

Nhà đầu tư cần mất nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường.

Loại hình đầu tư bất động sản thứ hai: Nhà phố

Nhà phố còn được biết đến là những căn nhà được xây dựng ngay ngoài đường cái. Chúng sở hữu vị trí vô cùng thuận tiện, có giá trị kinh tế cao, và giúp gia chủ có thể sử dụng nó theo nhiều mục đích khác nhau. Bên cạnh đó, nhà phố thường được chia thành hai loại, là nhà phố liền kề và nhà phố thương mại (Shophouse).

Nhà phố liền kề
Nhà phố liền kề

Nhà phố liền kề:
Thường chú trọng đến vấn đề nhu cầu để ở, thiết kế không tối ưu mặt bằng hạ tầng cho việc kinh doanh. Vị trí xây dựng là trong khu đô thị nên có nhiều không gian công cộng cũng như tiện ích sân vườn cây xanh và khoảng trống hơn.
Nhà phố liền kề gồm các căn hộ được xây dựng liền nhau, thông nhiều tầng được xây dựng sát nhau thành dãy trong những lô đất nằm liền nhau và có chiều rộng nhỏ hơn nhiều lần so với chiều sâu (chiều dài) của nhà, cùng sử dụng chung một hệ thống hạ tầng của khu vực đô thị. Mật độ xây dựng các căn liền kề thường là 80 – 90%. Pháp lý sổ đỏ sử dụng lâu dài.

Nhà phố thương mại:
Là loại nhà ở liên kế, được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch đã được duyệt. Nhà phố liên kế ngoài chức năng để ở còn sử dụng làm cửa hàng buôn bán, dịch vụ văn phòng, nhà trọ, khách sạn, cơ sở sản xuất nhỏ v.v. nên thường mặt bằng dưới tầng 1 thường được tối ưu hơn, không gian sử dụng nhiều hơn. Nơi ở thường được thiết kế trên tầng từ 2 trở lên. Mật độ xây dựng thường là 100%. Về mặt pháp lý thông thường là sổ đỏ 50 năm.

Ưu điểm của loại hình đầu tư nhà phố:

Nhà phố vừa có thể sử dụng để ở, vừa có thể kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng kinh doanh. Như vậy, có thể thấy giá trị sử dụng của loại hình đầu tư nhà phố khá cao.

Nhu cầu cao, đặc biệt là những khu vực có vị trí đẹp trong thành phố.

Thu nhập ổn định hàng tháng tốt hơn so với những loại hình khác vì nhu cầu tìm thuê nhà phố để mua bán kinh doanh luôn luôn có.

Tính pháp lý thường được đảm bảo rõ ràng và đầy đủ hơn so với loại hình đầu tư đất nền.

Nhà phố thương mại Stella Mega City Cần Thơ
Tính pháp lý của nhà phố thường được đảm bảo rõ ràng và đầy đủ hơn so với nhiều loại hình khác

Nhược điểm của loại hình đầu tư nhà phố:

Đầu tư nhà phố thường có vốn đầu tư cao, vì giá nhà phố thường cao hơn nhiều so với nhà trong hẻm bình thường. Đặc biệt, nhà phố tại những con đường lớn, vị trí đẹp thì giá càng cao.

Diện tích nhà phố nhỏ sẽ gây khó khăn trong việc tách sổ để đứng tên riêng.

Lợi nhuận và thanh khoản của loại hình này chịu ảnh hưởng từ sự biến động của thị trường bất động sản, khó tự điều chỉnh giá theo mong muốn.

Loại hình đầu tư bất động sản thứ ba: Đất nền

Đầu tư đất nền là loại hình dù đã hình thành từ lâu đời tuy nhiên được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm vì lợi nhuận cao. Khi mà quỹ đất đang ngày càng hạn hẹp, việc sở hữu đất ở những thành phố lớn ngày càng hạn chế thì những nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư ít vốn thường tìm đến các vùng ven để đầu tư đất nền. Loại hình này sở hữu nhiều ưu điểm, tuy nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Ưu điểm của loại hình đầu tư đất nền:

Là một trong những loại hình đầu tư vốn ít, tiềm năng nhất hiện nay.

Lợi nhuận kỳ vọng đạt gấp 2 – 3 lần lãi suất ngân hàng.

Khả năng sinh lời, thanh khoản tốt hơn nhà phố, đặc biệt là những khu vực đang có cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Lợi nhuận của đất nền trong 1 năm thường không thấp hơn 15%.

Khả năng rớt giá của loại hình này khá thấp do ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng của thị trường.

Quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, tài nguyên đất không tăng thêm, tạo điều kiện cho đầu tư đất nền phát triển mạnh.

Là loại hình đầu tư ít bị chi phối bởi giá trị ảo do quảng cáo.

Nếu đất nền có sổ đỏ, sẽ được ngân hàng thẩm định giá cho vay từ 50 – 60%, thậm chí ở mức cao nhất đạt tới 70%.

Đất nền Bảo Lộc
Đất nền Bảo Lộc

Nhược điểm của loại hình đầu tư đất nền:

Tính pháp lý ở một số khu vực đất nền vẫn chưa rõ ràng khiến nhà đầu tư dễ gặp rủi ro khi đầu tư.

Đất nền có vị trí càng đẹp, khả năng thanh khoản cao thì giá càng mắc, mất nhiều vốn đầu tư. Ngược lại, nếu không có vị trí đẹp thì thường khó bán, phải “chôn” vốn lâu.

Đất nền chỉ thật sự tăng trưởng nếu nằm trong khu vực phát triển đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế vùng phát triển, quy hoạch bài bản.

Đại Nam Real Tổng hợp

(Tham khảo chính từ Blog Rever)